Biểu tượng mặt cười cho Blogspot

Blogspot luôn bị so sánh với Wordpress bởi đây là 2 nền tảng blog hàng đầu hiện nay. Ngoài khả năng SEO như mình đề cập đến trong bài trước thì hệ thống Nhận xét của blogspot cũng bị chê bai rất nhiều và điều nhận thấy rõ nhất là hiện nay một số blogger đã chuyển sang dùng Nhận xét bên ngoài như của Disqus, IntenseDebate... Lý do có lẽ là việc reply lại Nhận xét trên blogspot khó khăn và không trực quan như Wordpress, đến giờ cũng chỉ hiển thị được avatar cho tài khoản Google, không chỉnh sửa được khung Đăng Nhận xét...
Emoticons for Blogspot (work in IE)
Khung Đăng Nhận xét của blogspot là một trang riêng được chèn vào blog thông qua thẻ iframe và Google không cho ta quyền can thiệp vào khung Đăng Nhận xét này. Đó là lý do mà không đưa được bộ gõ riêng cũng như emoticons vào khung Đăng Nhận xét. Với bộ gõ thì dường như không thể cho đến khi nào Google tích hợp thêm vào. Còn với emoticons thì thật may là có hàm replace, sử dụng hàm này để thay đổi ký tự thành hình ảnh và blogspot đã có emoticons cho dù việc nhập emoticons không thể theo kiểu click.

Emoticons cho blogspot đã được giới thiệu khá lâu rồi, trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo emoticons cho khung Nhận xét sao cho hiển thị được cả trên các phiên bản trình duyệt Internet Explorer (IE).

Bước 1: Mở template và chèn đoạn mã dưới đây trước thẻ 

Bước 2: Tìm đến thẻ  và thêm trước nó thẻ 
. Tìm thẻ đóng và thêm sau nó thẻ 
.

Bước 3: Bước này là hiển thị những ký tự tắt và emoticons tương ứng với nó cho người đọc có thể biết được để chèn vào khung Nhận xét.Tìm đến thẻ  thứ 2 và chèn đoạn mã dưới đây vào sau nó::)
:(
:))
:((
=))


Thêm một class emoticons. Chèn đoạn mã dưới vào trước thẻ ]]>
.emoticons {-moz-background-clip: -moz-initial;-moz-background-origin: -moz-initial;-moz-background-inline-policy: -moz-initial;text-align: left;}
.emoticons a, .emoticons a:hover {font-size: 28px;margin-left: 20px;text-decoration:none;}

Mở rộng:


Các bước trên là chèn 15 emoticons của Zing với ký tự tắt theo phong cách Yahoo. Bạn hoàn toàn có thể thêm emoticons mới nữa và tự đặt ký tự tắt theo ý mình bằng cách chỉnh sửa code javascript ở bước 1.

Ký tự tắt nằm giữa 2 ký tự /

  • Với ký tự đặc biệt như [ ] { } \ / ( ) . ? + * ^ $ thì phải thêm \ trước nó.
  • Với ký tự < phải đổi thành <
  • Với ký tự > phải đổi thành >
  • Với ký tự & phải đổi thành &
Hình ảnh emoticons nằm trong thẻ img, thay đường dẫn đến ảnh tương ứng với ký tự tắt mà bạn đặt.

Lưu ý là với những ký tự tắt bao gồm của nhau như :)) và :) thì bạn phải đặt :)) lên trước:) nếu không chỉ ký tự ít hơn được hiện lên.

Nếu không muốn hiển thị những Nhận xét dung tục ta khai báo những ký tự đó và thay tương ứng không phải là thẻ img nữa mà là ký tự *** chẳng hạn.

Sau khi đã thành công với việc chèn emoticons vào khung Nhận xét bạn hoàn toàn có thể chèn emoticons vào khung Bài đăng hay khung Nhận xét mới bằng cách tạo một ID mới bao quanh khung Bài đăng hay khung Nhận xét mới và khai báo ID này trong javascript ở bước 1 tương tự như khai báo ID emocomments (tên ID phải khác nhau).

Vì không thể chèn emoticons theo kiểu click do đó chúng ta chỉ nên sử dụng những ký tự tắt thông dụng để không gây khó khăn cho người đọc.

Cũng đừng nên tham lam chèn nhiều emoticons dẫn đến trình duyệt phải xử lý nhiều thông tin khiến blog tải chậm hơn.

Giờ thì khách thăm blog của bạn thoải mái Nhận xét với những emoticon ngộ nghĩnh cho dù họ có đang dùng trình duyệt bị giới web development ghét nhất mang tên IE 6.

0 comments: